Tin tức
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tính bền vững là động cơ chính thúc đẩy tiêu thụ thủy sản. Đối với 21 quốc gia được khảo sát, tính bền vững được đánh giá cao hơn giá và thương hiệu. 72% người tiêu dùng thủy hải sản đồng ý rằng để bảo vệ đại dương, người mua chỉ nên tiêu thụ thủy hải sản từ nguồn bền vững.
Điều này trái ngược với động cơ mua sắm giữa những người mua trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCGs), vì mức giá và thương hiệu thường thường được xem xét hơn tính bền vững khi đưa ra quyết định mua hàng.
Cuộc khảo sát nhận thức của người tiêu dùng là phân tích lớn nhất từ trước đến nay trên qui mô toàn cầu về quan điểm tiêu dùng thủy sản, do công ty nghiên cứu và dự báo độc lập GlobeScan, đại diện cho Hội đồng Quản lý biển (MSC).
Hơn 16.000 người tiêu dùng thủy sản tại 21 quốc gia tham gia vào nghiên cứu, đảm bảo mỗi nước một mẫu đại diện về mặt thống kê .
Tính bền vững ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi
Với 85% hộ gia đình mua thủy sản thường xuyên, lo ngại về tính bền vững của đại dương đang ảnh hưởng tới hành vi của người tiêu dùng. Khoảng 68% cho rằng người tiêu dùng nên chuyển sang thủy sản có tính bền vững hơn.
Những người tiêu dùng lớn tuổi quan tâm hơn đến sự phát triển bền vững. 75% người tiêu dùng thủy sản ở độ tuổi từ 55 trở lên đồng ý với việc nên dùng các sản phẩm thủy sản từ các nguồn bền vững, so với 67% nhóm tuổi 18 đến 34 tuổi.
Ghi nhãn độc lập làm tăng niềm tin thương hiệu
Hơn 62% người được hỏi đồng ý rằng việc ghi nhãn sinh thái trên các sản phẩm thủy sản làm tăng sự tin tưởng đối với các thương hiệu hơn.
10% các sản phẩm thủy sản khai thác trên thế giới được chứng nhận MSC, trung bình 37% người tiêu dùng nói rằng họ đã thấy các nhãn sinh thái MSC. Trong 21 thị trường được khảo sát, nhận biết này ở Canada là 13% đến 71% ở Thụy Sĩ. Người được hỏi trong độ tuổi 18-34 có nhiều khả năng nhớ nhãn MSC (41%) hơn so với độ tuổi trên 55 (30%). Trong số những người đã thấy nhãn MSC màu xanh (64%) có thể sẽ giới thiệu sản phẩm đó cho những người mà họ biết.
Khoảng 54% người tiêu dùng thủy sản cho biết họ sẵn sàng trả nhiều hơn cho sản phẩm thủy sản được chứng nhận bền vững.
Những nhận thức tích cực về MSC
Khi được hỏi về các tổ chức mà họ tin rằng đã đóng góp nhiều nhất để bảo vệ đại dương, người trả lời xếp hạng cao nhất là các tổ chức phi chính phủ NGO (41%) và các tổ chức khoa học (36%), trong khi xếp hạng của các chính phủ và DN ở mức thấp nhất.
Các kết quả này phù hợp với nhận thức của người tiêu dùng về MSC, với 86% người tiêu dùng nhận biết nhãn MSC nói rằng họ tin tưởng và có cái nhìn tích cực về ảnh hưởng của tổ chức này.
Là chương trình chứng nhận và ghi nhãn sinh thái các sản phẩm thủy sản được công nhận nhiều nhất trên thế giới, người tiêu dùng đánh giá cao sự đóng góp trong việc bảo vệ đại dương của tổ chức MSC, ngư dân, các nhà bán lẻ và các thương hiệu cam kết thủy sản được chứng nhận MSC. Hơn 81% những người đã biết nhãn MSC cho rằng MSC sẽ giúp họ nhận biết và đánh giá về khai thác bền vững. Và cũng 81% nói rằng MSC khuyến khích người tiêu dùng mua sắm bền vững hơn.
(Theo Msc.org)
Các bài viết khác
- Công văn 3556/VPCP-NN: tiếp tục triển khai kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên l (May 13, 2019 at 11:09 am)
- Tranh cãi về phốt pho trong nước thải chế biến thủy sản (October 24, 2017 at 09:50 am)
- Châu Âu 'rút thẻ vàng' với hải sản Việt Nam (October 24, 2017 at 09:31 am)
- VASEP góp ý Dự thảo QCVN 11:2017 về nước thải chế biến thủy sản (October 17, 2017 at 10:31 am)
- Từ 1/1/2018 sẽ tăng thêm các khoản thu nhập tính đóng BHXH bắt buộc (July 14, 2017 at 10:45 am)
- Kiến nghị được xác định nguyên liệu, vật tư dư thừa trong hợp đồng gia công không quá 3% (July 06, 2017 at 10:22 am)
- TĂNG LƯƠNG TỐI THIỂU 2017: Hội đồng Tiền lương nói tăng. Doanh nghiệp đề nghị không! (September 15, 2016 at 11:41 am)
- Quy định tần suất kiểm tra hàng thủy sản nhập khẩu vào Australia (August 02, 2016 at 11:36 am)
- Công văn số 116/2016/CV-VASEP:Kiến nghị về việc không tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 (August 02, 2016 at 11:17 am)
- Đề nghị không tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 và lấy căn cứ mức sống tối thiểu! (July 05, 2016 at 02:43 pm)
- Bộ Tư pháp đề nghị Bộ NN và PTNT nghiên cứu, cắt giảm thêm 30 TTHC, đơn giản hóa 60 TTHC trong lĩnh (July 05, 2016 at 09:55 am)
- Nghịch lý tiêu thụ nội địa khó hơn xuất khẩu (June 01, 2016 at 11:33 pm)
- Chế phẩm sinh học dùng trong nuôi trồng (June 01, 2016 at 11:29 pm)
Tin đọc nhiều nhất
-
Việt Nam phát triển ngành công nghiệp tôm: Công nghệ
( Fisheries Vietnam ) - Every fairs or exhibitions are separate criteria , VietShrimp 2016 will focus on technology , technical equipment and shrimp . The Organizing Committee would like to introduce some of the leading technologies in the field of fisheries . (Thủy sản Việt Nam) - Mỗi hội chợ hay hội chợ triển lãm đều có tiêu chí riêng, VietShrimp 2016 sẽ tập trung đến công nghệ, thiết bị và kỹ thuật nuôi tôm. Ban tổ chức xin giới thiệu một số công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản. -
Mời doanh nghiệp Việt Nam tham gia đoàn khảo sát thị trường Bắc Âu từ 8-16/6/2016
Trong khuôn khổ Dự án FLC14-04 - chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu nông thủy sản sang khu vực thị trường Phần Lan và Bắc Âu -
Thủy sản 2016: Khó khăn chất chồng
Mục tiêu đạt trên 7 tỉ USD cho xuất khẩu thủy sản trong năm 2016 sẽ rất khó trở thành hiện thực nếu không tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh.

Kiến nghị được xác định nguyên liệu, vật tư dư thừa trong hợp đồng gia công không quá 3%
Ngày 27/6/2017, VASEP đã gửi Công văn số 81/2017/CV-VASEP tới Bộ Tài chính kiến nghị các vướng mắc của DN khi xác định...
TĂNG LƯƠNG TỐI THIỂU 2017: Hội đồng Tiền lương nói tăng. Doanh nghiệp đề nghị không!
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tiếp tục đánh giá...
Người tiêu dùng thủy sản ưu tiên tính bền vững hơn giá và thương hiệu
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu toàn cầu độc lập đã chỉ ra tầm quan trọng của tính bền vững trong tiêu thụ sản phẩm...
Quy định tần suất kiểm tra hàng thủy sản nhập khẩu vào Australia
(vasep.com.vn) Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT vừa nhận được thông báo của...
Công văn số 116/2016/CV-VASEP:Kiến nghị về việc không tăng lương tối thiểu vùng năm 2017
Ngày 22/7/2016, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có Công văn số 116/2016/CV-VASEP gửi Ủy Ban...
Đề nghị không tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 và lấy căn cứ mức sống tối thiểu!
(vasep.com.vn) Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), mức tăng lương tối thiểu 12,4% của năm 2016 và việc tăng thường...
Bộ Tư pháp đề nghị Bộ NN và PTNT nghiên cứu, cắt giảm thêm 30 TTHC, đơn giản hóa 60 TTHC trong lĩnh
Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 08/QĐ-TTg ngày 06/01/2015, Bộ Nông nghiệp và...
Nghịch lý tiêu thụ nội địa khó hơn xuất khẩu
(Thủy sản Việt Nam) - Phải khẳng định một điều rằng, sản phẩm thủy sản Việt Nam rất đa dạng, phong phú chủng...