Thị trường

Xuất khẩu thủy sản tăng nhờ các mặt hàng chủ lực
Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi tăng trưởng nhẹ gần 5% chủ yếu nhờ các mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực, bạch tuộc và cá biển, xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong quý II với tốc độ tăng mạnh hơn nhờ đẩy mạnh XK tất cả các mặt hàng chủ lực.

Với mức tăng XK trên 10% trong quý II, tổng giá trị XK thủy sản của Việt Nam trong nửa đầu năm 2017 đạt khoảng 3,6 tỷ USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý I, XK tôm chững lại do nguồn nguyên liệu giảm, giá thu mua nguyên liệu tăng. Về phía thị trường, Australia cấm nhập khẩu (NK) tôm trong 6 tháng cũng khiến cho nhiều DN có hàng XK sang thị trường này lao đao trong những tháng đầu năm.

Tuy nhiên, sau đó thị trường này đã liên tục thông báo nới lỏng phạm vi sản phẩm bị ngừng NK. Ngày 30/6/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đã có thông báo về việc lệnh tạm ngừng nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 6/7/2017. XK tôm bắt đầu phục hồi mạnh trong quý II (tăng trên 30%), đưa tổng giá trị XK 6 tháng đầu năm lên 1,35 tỷ USD, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, XK tôm chân trắng ước đạt 794 triệu USD, tăng trên 20%, XK tôm sú đạt 445 triệu USD, giảm 5,3%. Nguồn cung tôm tại một số nước sản xuất và ở thị trường NK chính giảm tạo cơ hội cho tôm Việt Nam đẩy mạnh giá trị XK trong nửa đầu năm nay.

Gặp phải truyền thông bôi nhọ từ đầu năm, XK cá tra khó hồi phục tại thị trường EU. Hơn nữa, thị trường này có sự lan tỏa mạnh với các thị trường khác về yêu cầu chất lượng, trong khi thị trường Mỹ tiếp tục áp thuế Chống bán phá giá cao đối với cá tra và sẽ áp dụng chế độ kiểm soát nghiêm ngặt đối với cá tra từ ngày 1/9/2017. Những khó khăn này tạo ra áp lực lớn khiến ngành cá tra phải thay đổi tư duy tiếp cận thị trường, chú trọng việc nâng cao chất lượng, đẩy lui truyền thông xấu về hình ảnh cá tra Việt Nam. XK cá tra trong quý II vẫn duy trì tăng nhẹ 2 – 4%, đưa tổng lượng XK 6 tháng đầu năm tăng gần 3% đạt 790 triệu USD.

XK cá ngừ, mực, bạch tuộc và các loại hải sản khác đều tăng mạnh hơn trong quý II, góp phần đáng kể cho tổng giá trị XK thủy sản tăng mạnh trong 6 tháng qua. Trong đó, XK cá ngừ tăng gần 25% dạt 225 triệu USD, XK mực, bạch tuộc tăng mạnh nhất 54% đạt 179 triệu USD, XK các loại cá biển khác tăng 13% đạt 511 triệu USD. XK cá ngừ chế biến (đóng hộp và chế biến khác) có xu hướng tăng mạnh (+37%) trong khi cá ngừ đông lạnh (thăn, phile) tăng chậm hơn (+16%). Nhu cầu NK từ châu Âu tăng, trong khi nguồn cung cấp mực từ các nước trên thế giới năm nay có xu hướng giảm có thể là lợi thế cho các DN Việt Nam.

Theo nhận định của VASEP, xu hướng tăng trưởng trong nửa đầu năm dự báo sẽ tiếp tục có tác động tích cực đối với XK các mặt hàng hải sản của Việt Nam trong những tháng tới.

Tin đọc nhiều nhất

Thủy sản 2016: Khó khăn chất chồng

Thủy sản 2016: Khó khăn chất chồng 1944

Mục tiêu đạt trên 7 tỉ USD cho xuất khẩu thủy sản trong năm 2016 sẽ rất khó trở thành hiện thực nếu không tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh.

Việt Nam phát triển ngành công nghiệp tôm: Công nghệ

Việt Nam phát triển ngành công nghiệp tôm: Công nghệ 1943

( Fisheries Vietnam ) - Every fairs or exhibitions are separate criteria , VietShrimp 2016 will focus on technology , technical equipment and shrimp . The Organizing Committee would like to introduce some of the leading technologies in the field of...

Mời doanh nghiệp Việt Nam tham gia đoàn khảo sát thị trường Bắc Âu từ 8-16/6/2016

Mời doanh nghiệp Việt Nam tham gia đoàn khảo sát thị trường Bắc Âu từ 8-16/6/2016 1820

Trong khuôn khổ Dự án FLC14-04 - chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu nông thủy sản sang khu vực thị trường Phần Lan và Bắc Âu

Ngành tôm xuất khẩu có nguy cơ “bỏ trống” thị trường 800 triệu USD

Ngành tôm xuất khẩu có nguy cơ “bỏ trống” thị trường 800 triệu USD 540

Ngành tôm xuất khẩu có nguy cơ “bỏ trống” thị trường 800 triệu USD. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai xây dựng chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu,...

Úc thông báo lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín chuẩn bị hết hiệu lực kèm theo điều kiện nhậ

Úc thông báo lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín chuẩn bị hết hiệu lực kèm theo điều kiện nhậ 526

Ngày 30/6/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc đã có thông báo số 64-2017 về việc lệnh tạm ngừng nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 06/7/2017....

Thị trường xuất khẩu
Tin tức
Hỗ trợ trực tuyến