Thị trường

Úc thông báo lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín chuẩn bị hết hiệu lực kèm theo điều kiện nhậ
Ngày 30/6/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc đã có thông báo số 64-2017 về việc lệnh tạm ngừng nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 06/7/2017. Thông tin cụ thể như sau:

1. Lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín sẽ hết hiệu lực ngày 06/7/2017.

2. Các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn (enhanced import conditions) sẽ được áp dụng từ ngày 07/7/2017 nhằm đảm bảo hoạt động thương mại an toàn đối với tôm và các sản phẩm tôm.

3. Các điều kiện nhập khẩu mới này áp dụng đối với các sản phẩm sau:

a. Tôm bóc vỏ chưa nấu chín (trừ phần đuôi và đốt vỏ cuối tiếp giáp đuôi được giữ lại).

b. Tôm bóc vỏ chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc và chế biến ở nước ngoài (chỉ trừ phần đuôi và đốt vỏ cuối được giữ lại).

c. Tôm bóc vỏ chưa nấu chín đã qua tẩm ướp (chỉ trừ đuôi và đốt vỏ cuối được giữ lại).

Các điều kiện nhập khẩu mới được quy định cụ thể và chi tiết tại thông báo số 2017-12 ngày 30/6 của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc.

Chi tiết xem ở đường dẫn: http://www.agriculture.gov.au/biosecurity/risk-analysis/memos/ba2017-12#4-verification-of-import-conditions

Tuy nhiên, hoạt động thương mại đối với các sản phẩm trên sẽ chỉ được tái thiết lập sau khi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu xác nhận với phía Úc việc nước xuất khẩu đó có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu mới. Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước đối tác để có thể tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn trong thời gian nhanh nhất có thể và sẽ có các thông báo cập nhật về việc này.

Ngoài ra, trong những ngày tới, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc sẽ liên hệ trực tiếp với từng doanh ngiệp nhập khẩu bị ảnh hưởng của lệnh tạm ngừng trước đây để hướng dẫn các doanh nghiệp nhập khẩu liên quan đến giấy phép nhập khẩu trong thời gian tới. Trường hợp giấy phép nhập khẩu hết hạn sau khi lệnh tạm ngừng nhập khẩu được dỡ bỏ, cơ quan này sẽ cấp lại giấy phép nhập khẩu mới cho doanh nghiệp nhập khẩu sau khi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu xác nhận có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu tăng cường.

Tất cả các sản phẩm tôm chưa nấu chín thuộc diện bị áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu trước đây sẽ được kiểm tra về bệnh đốm trắng (WSSV) tại Phòng Kiểm nghiệm y tế động vật Úc (AAHL) trước khi được đưa ra lưu hành tại thị trường. Các sản phẩm tôm bị phát hiện dương tính với bệnh đốm trắng sẽ phải được tái xuất, hủy bỏ hoặc nấu chín. Các sản phẩm tôm có kết quả âm tính với bệnh đốm trắng sẽ không phải chịu các biện pháp xử lý an toàn sinh học./. 

Tin đọc nhiều nhất

Thủy sản 2016: Khó khăn chất chồng

Thủy sản 2016: Khó khăn chất chồng 1005

Mục tiêu đạt trên 7 tỉ USD cho xuất khẩu thủy sản trong năm 2016 sẽ rất khó trở thành hiện thực nếu không tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh.

Việt Nam phát triển ngành công nghiệp tôm: Công nghệ

Việt Nam phát triển ngành công nghiệp tôm: Công nghệ 872

( Fisheries Vietnam ) - Every fairs or exhibitions are separate criteria , VietShrimp 2016 will focus on technology , technical equipment and shrimp . The Organizing Committee would like to introduce some of the leading technologies in the field of...

Mời doanh nghiệp Việt Nam tham gia đoàn khảo sát thị trường Bắc Âu từ 8-16/6/2016

Mời doanh nghiệp Việt Nam tham gia đoàn khảo sát thị trường Bắc Âu từ 8-16/6/2016 865

Trong khuôn khổ Dự án FLC14-04 - chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu nông thủy sản sang khu vực thị trường Phần Lan và Bắc Âu

Làm thế nào để cải thiện xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Nhật Bản?

Làm thế nào để cải thiện xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Nhật Bản? 264

Theo "Báo cáo Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam năm 2015" (ngày 5/1/2016), Nhật Bản chiếm 16,3% tổng kim ngạch XK thủy sản của Việt Nam, đứng thứ 3 sau Mỹ và EU. Trong năm 2015, tổng XK thủy sản của Việt...

Xuất khẩu thủy sản tăng nhờ các mặt hàng chủ lực

Xuất khẩu thủy sản tăng nhờ các mặt hàng chủ lực 258

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi tăng trưởng nhẹ gần 5% chủ yếu nhờ các mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực, bạch tuộc và cá biển, xuất...

Thị trường xuất khẩu
Tin tức
Hỗ trợ trực tuyến